TÀI NĂNG THỰC SỰ

Ngày xưa ở một đất nước nọ, nhà vua rất thích thưởng thức âm nhạc, đặc biệt là nghe thổi sáo. Vì vậy, nhà vua thường mời rất nhiều nhạc công vào cung để cùng thổi sáo.
 
Nam Quách là một người nghèo đói, lam lũ nhưng lại rất giỏi giở mánh khóe. Ông ta biết sở thích của nhà vua, bèn đánh bạo vào cung để kiếm miếng ăn. Ông ta đến gặp nhà vua và khoe mẽ tài năng của mình:
 
“Muôn tâu đức vua, thảo dân có tài thổi sáo tiếng tăm lừng lẫy xa gần. Mong được góp chút tài năng cho bậc quân vương cao quý?
 
Nhà vua thấy vậy vô cùng vui mừng, hạ lệnh cho ông ta vào đội sáo của hoàng cung. Nam Quách không hề biết thổi sáo, nên chọn cho mình vị trí ngồi giữa đội sáo, chỉ lắc lư theo điệu nhạc rồi giả bộ như đang ngân nga theo nhịp, ra vẻ mình là người thổi rất hay và tốn sức.
 
Nhà vua không nhận ra mánh khóe ấy của ông ta nên thấy rất hài lòng, còn tặng ông ta rất nhiều vàng bạc, châu báu.
 
Sau khi nhà vua qua đời, con trai vua lên kế ngôi. Vị tân vương này cũng rất thích nghe thổi sáo, nhưng cách thưởng thức khác với cha của mình. Tân vương thấy nhiều người hợp tấu thổi sáo rất ầm, nên ông thích nghe đơn tấu hơn. Ông yêu cầu các nhạc công phải luyện tập chăm chỉ, sau đó từng người thổi sáo cho ông nghe. Như thế, những người tài giỏi sẽ thể hiện được tài năng của mình, còn những người chỉ biết giả bộ và giở mánh khóe như ông Nam Quách sẽ không thể tồn tại được.
 
Biết mình không có cơ hội qua mặt ông vua mới, vào một đêm trăng thanh gió mát, Nam Quách đã lén lút thu dọn đồ đạc của mình rồi trốn khỏi hoàng cung.
 
Bài học rút ra: Người nghệ sĩ chẳng là gì nếu thiếu tài năng, nhưng tài năng chẳng là gì nếu không xuất phát từ lao động chân chính. Những người không có tài năng thực sự thì dù có nói hay về mình đến mấy, trước sau gì cũng bị người đời phát hiện. Hãy không ngừng trau dồi kiến thức, rèn luyện khả năng, thành công sẽ mỉm cười với bạn.
 
Nguyên nhân + Điều kiện = Kết quả
Ba hoa về tài năng của mình => Gây mất lòng tin, dần bị xa lánh, ít có cơ hội phát triển
Lừa gạt người khác để chuộc lợi cho mình => Sống trong lo lắng, bị mọi người ghét bỏ
 
Câu hỏi tư duy:
Cách thưởng thức âm nhạc theo kiểu đơn tấu của vị tân vương đã vạch trần bộ mặt thật của Nam Quách cho thấy phẩm chất đáng quý nào của tân vương?
Theo bạn, cuộc sống sẽ ra sao nếu ai cũng ba hoa về tài năng của mình để lừa gạt người khác?
Bạn hãy kể về những lần mình khiêm tốn khi nói về khả năng của bản thân?
Nguồn: Dự án gieo hạt cùng Vĩ Nhân
Call Now Button0866 210 218