SỨC MẠNH CỦA Ý CHÍ

Có một cậu bé được giao nhiệm vụ đến sớm để đốt lò sưởi ấm phòng học trước khi thầy giáo và các bạn đến. Cậu là một cậu bé tốt bụng luôn quan tâm, giúp đỡ mọi người.

Một buổi sáng nọ, mọi người bàng hoàng nhìn thấy lửa cháy tràn lan khắp phòng học. Mọi người hốt hoảng khi nhìn thấy cậu bé đang nằm bất tỉnh trên nền nhà. Cậu được đưa đến bệnh viện gần đó. Bác sĩ nói với mẹ cậu là có lẽ cậu sẽ chết vì phần dưới cơ thể của cậu đã bị hủy hoại. Suốt những ngày đó, mẹ cậu luôn bên cạnh và trò chuyện với cậu, kể cho cậu nghe mọi chuyện đang diễn ra, kể cho cậu nghe những kỷ niệm vui khi mà cậu giúp đỡ được người khác. Thoáng nghe trong lúc nửa tỉnh nửa mê, cậu bé rơi nước mắt và cậu quyết chí sẽ sống cho tới cùng. Cậu đã vượt qua cái chết một cách thần kỳ trước sự kinh ngạc của bác sĩ.

Mối nguy hiểm tạm qua, nhưng bác sĩ lại cho hay phần dưới cơ thể cậu bị tổn hại quá nặng và cậu sẽ sống cuộc đời còn lại trên một đôi chân què quặt. Một lần nữa cậu bé đau đớn, nhưng vẫn nuôi ý chí được đi lại như trước.
Ngày ngày, mẹ cậu đồng hành, trò chuyện, động viên và xoa bóp đôi chân nhỏ bé của cậu. Tuy chân cậu vẫn không hề có cảm giác gì nhưng cậu vẫn không nản lòng. Cậu không ngừng tìm cách vận động.

Một buổi sáng nọ, như mọi khi mẹ cậu đẩy cậu ra sân để hít thở khí trời và tắm nắng, cậu vùng dậy đẩy người ra khỏi chiếc xe lăn và rơi xuống đất. Cậu bò, cậu trườn, cậu toài người vào đám cỏ, kéo lê đôi chân tật nguyền phía sau. Cậu nhắm thẳng hàng rào mà bươn tới, rồi bằng một nỗ lực bất ngờ, cậu với tay nắm lấy bờ rào đứng dậy. Nhìn cậu, những giọt nước mắt hạnh phúc lăn dài trên má của người mẹ.

Nhờ tình thương, sự đồng hành của mẹ và ý chí kiên cường của mình mà cậu đã tự đứng dậy, đi cà nhắc từng bước, rồi đi một mình và có thể chạy. Cậu bắt đầu đi bộ đến trường, chạy đến trường, rồi chạy luôn tới khung trời đại học đã ước mơ bấy lâu.

Điều đặc biệt là cậu đã tham gia vào đội điền kinh của trường. Chàng thanh niên mà ai cũng ngỡ rằng không thể sống nổi, không bao giờ bước được, không bao giờ chạy được chính là bác sĩ Glenn Cunningham – người chạy nhanh nhất thế giới trong cự ly một dặm.

Bài học rút ra:

Khi ta có ý muốn làm một việc gì đó và tin chắc rằng khả năng của mình trước sau gì cũng làm được, thì niềm tin ấy sẽ biến thành nguồn năng lượng mạnh mẽ thúc đẩy ta vượt qua mọi trở ngại. Niềm tin chính là nền tảng để tạo dựng ý chí. “Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường, nơi nào có hiểu biết nơi đó có tình thương”.
Nguyên nhân + Điều kiện → Kết quả
• Luôn nỗ lực rèn luyện bản thân, đương đầu với thử thách → vượt lên hoàn cảnh khó khăn và thành công trong cuộc sống.
• Yêu thương con và luôn đồng hành cùng con trong việc vun bồi trí tuệ, đạo đức, nghị lực → Con mạnh mẽ, tự lập, trưởng thành, thành công và hạnh phúc bền vững.
Câu hỏi tư duy:

1. Theo bạn, đức tính gì đã giúp cậu bé có thể vượt qua cái chết thần kỳ cũng như không những có thể đứng dậy đi lại bình thường mà còn trở thành người chạy nhanh nhất thế giới trong cự ly một dặm?

2. Bạn đã và đang làm gì để trở thành người thầy, người bạn đồng hành với con của mình trong hành trình khôn lớn ?

Nguồn: Dự án gieo hạt cùng Vĩ nhân

Call Now Button0866 210 218