Những “nguy hiểm” khi la mắng, chỉ trích con

Làm cha mẹ là một chuỗi dài vô tận những sự kiện, những mâu thuẫn, những cơn khủng hoảng bất ngờ cần được giải quyết với con cái. Mỗi giải pháp đưa ra sẽ luôn đi kèm với một hệ quả, ảnh hưởng đến nhân cách và lòng tự tôn của đứa trẻ, có thể tốt hơn và cũng có thể xấu đi.

hệ quả, ảnh hưởng đến nhân cách của trẻ

Cha mẹ nào cũng muốn con cái mình được an toàn và hạnh phúc. Không ai cố tình làm cho một đứa trẻ cảm thấy sợ hãi, xấu hổ, khó chịu hay lạc lõng. Ngay cả những bậc cha mẹ rất yêu thương con, họ cũng làm con cái bẽ mặt, lên án, quy chụp, trừng phạt con. Trong quá trình trưởng thành, nhiều trẻ lại có những tính cách tiêu cực, không có cảm giác được an toàn hay thái độ tôn trọng chính mình với những người xung quanh.

“Khi một đứa trẻ bị gọi là vụng về, có thể em sẽ phản ứng lại “Không, con không phải như thế”. Nhưng thường trẻ sẽ tin những điều cha mẹ nói và bắt đầu nghĩ mình là một người vụng về nếu có điều gì đó không như ý xảy ra. Khi trẻ bị cha mẹ hoặc thầy cô nói là “ngu ngốc”, con sẽ dần tin vào điều đó và không còn hứng thú đến những hoạt động cần đến năng lực trí óc. Bởi con tin rằng lảng tránh thử thách thì con sẽ không bị chế nhạo. Cảm giác an toàn khi không cần phải cố gắng bắt đầu xuất hiện.”

Trích – “Nói sao để khích lệ và giúp con trưởng thành” – Haim G. Ginott.

Những tác hại khi cha mẹ la mắng trẻ:

Hình thành nỗi lo âu, sợ hãi

“Giết” chết sự sáng tạo của trẻ

Mất ý thức tự giác trong học tập

Có lẽ cha mẹ sẽ không nhận ra rằng chính những lời nói chỉ trích “bình thường” đó đem đến cho con những tổn thương lớn như vậy. Thật không may trẻ con coi những nhận xét của người lớn rất nghiêm túc, trẻ tin vào việc cha mẹ nói mình là ai và có khả năng gì.

Tấn bi kịch đó không phải vì thiếu tình thương mà vì thiếu sự thấu hiểu. Hầu hết chúng ta sẽ không để ý đến sức mạnh đáng sợ của ngôn từ tiêu cực. Bởi lời nói cũng giống như lưỡi dao, chúng có thể gây ra những vết thương trong lòng. Họ không hề cố ý nói những điều đó với giọng điệu không hề thích thú, mà chỉ nghĩ mình đang nói những điều “bình thường” mà họ đã từng nghe từ cha mẹ.

Cha mẹ luôn muốn con thành một người tốt, có lòng trắc ẩn, ý chí và dũng cảm, một người sống có niềm tin và sức mạnh nội tâm. Đó là một quá trình nỗ lực của cha mẹ khi sinh một đứa trẻ ra đời. Chúng ta cần tận dụng mọi cơ hội để khích lệ chúng bằng những lời nhận xét tích cực và cẩn thận với những lời chỉ trích tiêu cực.

Call Now Button0866 210 218