NHÂN SINH QUAN VỀ CUỘC SỐNG

Bác thợ cắt tóc và ông khách đang say sưa nói chuyện vui, bỗng bác thợ cắt tóc nhìn thấy người ăn mày đi qua, ông thở dài nói: “LÀM GÌ CÓ PHẬT TRÊN ĐỜI!”
Vốn là một người sống có niềm tin vào Tam Bảo, nhân quả, nhân duyên… trong cuộc sống nên khi nghe như vậy, ông khách liền hỏi lại: “Tại sao bác nói thế?”
Bác thợ nói luôn một mạch: “Kia kìa! Hãy nhìn ông già ăn mày và nhiều trẻ em phải lang thang kiếm sống, lắm người già yếu còn phải còng lưng dầm mưa dãi nắng bán rong. Bao kẻ không nhà đêm đêm vẫn mượn vỉa hè nằm co ro lăn lóc. Chưa kể là vào các bệnh viện nào cũng thấy chen chúc và đầy dẫy nghịch cảnh đau lòng… Nếu quả thật trên đời này có một ông Phật từ bi luôn thương xót chúng sinh, mọi người thì cớ sao những mảnh đời khổ ải đó lại không được Ngài cứu vớt?!”
Khi đó tóc cũng vừa cắt xong, ông khách điềm tĩnh nhìn xung quanh một lát, chợt bắt gặp bên kia đường một người râu tóc bù xù, rõ là đã lâu ngày không cắt tóc và cạo râu. Ông khách trả tiền xong, bước ra khỏi tiệm hớt tóc và nói rằng: “ Trên đời này cũng làm gì có thợ cắt tóc!”
Bác thợ sửng sốt: “Anh nói vậy mà nghe được à! Thế tôi là ai? Ai vừa mới cắt tóc cho anh ở đây?”
Ông khách kéo bác thợ cắt tóc ra cửa, chỉ sang bên kia đường: “Đấy! Thợ cắt tóc không hề có, vì nếu có thì người kia đã không phải để râu tóc lùm xùm như vậy.”
“Sai bét! Thợ hớt tóc vẫn luôn có, nhưng người đó không chịu bước vào tiệm thì dẫu có đông có nhiều chăng nữa, thợ hớt tóc cũng đành bó tay.” – Bác thợ cắt tóc phân bua.
Ông khách mỉm cười: “Chính xác! Đức Phật cũng vậy mà thôi. Ngài là bậc đại giác ngộ, đã chỉ ra con đường giải thoát khổ đau. Suốt cuộc đời Ngài đã luôn tân tụy giúp chúng sinh, nhân loại, dẫn dắt mọi người đi trên con đường Chánh Đạo, Từ Bi, Trí Tuệ…để đạt đến bến bờ an vui và hạnh phúc lâu dài… Nhưng chúng ta không chịu tìm đến Ngài, không chịu tự đi trên con đường Ngài chỉ dạy, chúng ta lại tìm đủ cách quay lưng lại hoặc chỉ cầu khấn và chờ đợi phép màu từ Ngài hoặc phủ nhận sự hiện diện của Ngài, chúng ta mãi chìm đắm trong si mê, tức giận và tham vọng, kiêu ngạo với tài hèn sức mỏng của mình.
(𝑁𝑔𝑢𝑜̂̀𝑛 𝑡ℎ𝑎𝑚 𝑘ℎ𝑎̉𝑜: 𝑇𝑖𝑛ℎ ℎ𝑜𝑎 𝑇𝑉)
𝗕𝗮̀𝗶 𝗵𝗼̣𝗰 𝗿𝘂́𝘁 𝗿𝗮: Các bậc thầy đáng kính đã đưa ra giải pháp cho các vấn đề trong cuộc sống, điều quan trọng là chúng ta có mở lòng học hỏi, đón nhận và thực hành đến tận cùng hay không. Thay vì suy nghĩ tiêu cực, kêu ca và đổ lỗi, hãy sống với lòng biết ơn, trân quý những gì mình đang có và không ngừng nỗ lực hướng về phía ánh sáng. Có nhân sinh quan đúng đắn bạn sẽ có được sự lựa chọn sáng suốt cho cuộc đời của chính mình
𝗡𝗴𝘂𝘆𝗲̂𝗻 𝗻𝗵𝗮̂𝗻 + Đ𝗶𝗲̂̀𝘂 𝗸𝗶𝗲̣̂𝗻 => 𝗞𝗲̂́𝘁 𝗾𝘂𝗮̉
* Thụ động, oán trách và đổ lỗi khi gặp vấn đề khó khăn => Suy nghĩ tiêu cực, thiếu tự tin, dễ thất bại, có cuộc sống chán nản
* Chủ động học hỏi những điều tinh hoa trong cuộc sống => Đón nhận được nhiều điều hay lẽ phải, suy nghĩ tích cực, cuộc sống an vui và hạnh phúc
𝗖𝗮̂𝘂 𝗵𝗼̉𝗶 𝘁𝘂̛ 𝗱𝘂𝘆:
1. Việc dùng phép so sánh tương tự để giúp bác thợ cắt tóc hiểu ra vấn đề đã thể hiện phẩm chất tốt đẹp gì của vị khách?
2. Theo bạn, xã hội sẽ ra sao nếu ai cũng suy nghĩ tiêu cực, thụ động và đổ lỗi khi gặp khó khăn?
3. Bạn hãy chia sẻ những lần bạn giúp người khác có nhân sinh quan đúng đắn về cuộc sống.
Call Now Button0866 210 218