NGƯỜI THẦY GẦN NHẤT CỦA CON

Một gia đình nọ có cậu con trai đang là học sinh cấp 2. Cha mẹ rất buồn phiền vì con học tốt nhưng rất nhút nhát và hay run sợ khi phải đứng thuyết trình trước lớp.
 
Cô giáo có nhận xét rằng: “Con trai học được nhưng chưa mạnh dạn giơ tay phát biểu ý kiến. Con nói ấp úng khi làm bài thuyết trình trước lớp. Gia đình nên động viên và hỗ trợ con cải thiện vì càng ngày sẽ có nhiều bài tập dưới dạng thuyết trình.”
 
Con học tốt nhưng rất nhút nhát và hay run sợ khi phải đứng thuyết trình trước lớp
Con học tốt nhưng rất nhút nhát và hay run sợ khi phải đứng thuyết trình trước lớp
Người mẹ rất lo lắng và tìm cách để giúp con. Mẹ cho con rèn luyện kỹ năng thuyết trình tại nhà bằng cách: con chọn chủ đề mình quan tâm, lên sườn nội dung, viết lời thoại và thuyết trình rồi quay lại video. Khi thực tập thuyết trình trước cha mẹ và người thân trong gia đình con làm tốt và rất tự tin. Thế nhưng vẫn bài tập đó, khi con thuyết trình trước lớp thì lại kém hơn rất nhiều. Người mẹ dự định tìm cho con một khóa học về kỹ năng thuyết trình để giúp con cải thiện tình hình.
 
Trên hành trình tìm giải pháp hỗ trợ con, người mẹ cũng tham gia các khóa học về nuôi dạy con. Tại một chương trình, các chuyên gia giáo dục chia sẻ rằng: “Con trẻ học từ lời khuyên bảo của cha mẹ một phần, nhưng chúng chủ yếu học theo những hành động của cha mẹ. Cha mẹ muốn con tự tin và luôn miệng khuyên nhủ con trong khi chính bản thân mình là người ngại giao tiếp, ít sôi nổi thì con sẽ nhìn mình và học theo điều đó.”
 
Người mẹ như bừng tỉnh và nhớ lại hồi mình còn đi học mình cũng là người học giỏi nhưng rất nhút nhát, rất ít khi dám giơ tay phát biểu. Đến khi đi làm, hầu như mẹ không bao giờ đưa ra ý kiến đóng góp tại các cuộc họp mặc dù bản thân có những góc nhìn riêng. Mẹ hầu như không bao giờ tham gia các sự kiện và hoạt động tập thể và thường sống khép mình…
 
Người mẹ như bừng tỉnh và nhớ lại hồi mình còn đi học mình cũng là người học giỏi nhưng rất nhút nhát
Người mẹ như bừng tỉnh và nhớ lại hồi mình còn đi học mình cũng là người học giỏi nhưng rất nhút nhát
Người mẹ cũng nhận ra rằng: “Mình chính là người thầy gần nhất của con. Con đang học từ những hành động của mình chứ không phải từ những lời khuyên sáo rỗng”. Từ đó, người mẹ đã thay đổi chính mình: Tự tin đưa ra ý kiến trong các cuộc họp tại cơ quan, tích cực tham gia các hoạt động tập thể, tham gia chương trình văn nghệ cho sự kiện tổng kết cuối năm, nhiệt tình năng nổ trong các hoạt động teambuilding, mạnh dạn kết nối với những người bạn mới, cởi mở trong tương tác với mọi người…
 
Sau mỗi lần làm được điều gì, người mẹ thường về kể cho con nghe và chia sẻ niềm vui khi bản thân mình thay đổi so với trước kia. Người mẹ cũng động viên con mỗi khi con giơ tay phát biểu hay tham gia các hoạt động tại nhà trường, ghi nhận những nỗ lực và tiến bộ của con với mỗi bài thuyết trình trên lớp… Cứ như vậy, chỉ sau một học kỳ con đã thay đổi hoàn toàn khác so với trước kia: hăng hái phát biểu, tích cực tham gia các hoạt động, tự tin thuyết trình trước lớp, chủ động nhận làm MC cho các sự kiện của lớp, làm đạo diễn cho các dự án bài tập cần quay và dựng video… Con trở nên tự tin, vui vẻ và năng lượng mỗi ngày.
 
🌱 Bài học rút ra:
Cha mẹ là những người thầy gần nhất của con. Con cái thường học từ những gì cha mẹ làm chứ không phải những gì cha mẹ nói. Cách dạy con tốt nhất là hãy làm gương sáng cho con và lời nói đi đôi với việc làm. Nuôi một đứa con như trồng một cái cây, vì thế cha mẹ hãy vun bồi, tưới tẩm cho những nỗ lực và phẩm chất tốt đẹp của con mỗi ngày, con sẽ dần hình thành những nhân cách tốt đẹp và vững vàng về sau.
 
🌱 Nguyên nhân + Điều kiện => Kết quả
* Cha mẹ sửa lỗi chính mình để làm gương cho con => Có khả năng ảnh hưởng tích cực tới con, con được nuôi dạy đúng đắn và trưởng thành về sau
* Ghi nhận đúng đắn và kịp thời động viên mỗi khi con tiến bộ => Con được vun bồi những phẩm chất tốt đẹp, dần trở nên tự tin và phát huy được thế mạnh của mình
 
🌱 Câu hỏi tư duy:
Vì sao người con tiến bộ rõ rệt khi người mẹ tập trung sửa lỗi chính mình?
Sẽ thế nào cha mẹ chỉ biết đòi hỏi từ con mà không chịu làm gương cho con?
Bạn hãy chia sẻ trải nghiệm việc làm gương đã giúp con tiến bộ thế nào?
Nguồn: Dự án gieo hạt cùng Vĩ nhân
Call Now Button0866 210 218