[Hỏi đáp nóng] HIỂU LẦM VỀ HỌC VÕ VÀ BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG

Chủ đề luôn gây trăn trở đối với quý phụ huynh xoay quanh việc con em đến trường, đó là bạo lực học đường. Và ý định mong muốn cho con học võ 

Bạo lực học đường ngày nay và sử dụng môn võ sao cho đúng?


Hỏi đáp cùng thầy Phạm Vũ – giáo viên bộ môn kỹ năng, võ và sinh tồn tại Trường THCS-THPT Xanh Bác Ái

 

Hỏi: Xin chào thầy. Bạo lực học đường đang là một vấn đề nóng đang được CĐM, đặc biệt là phụ huynh quan tâm trong thời gian gần đây. Là một người đã từng làm qua các môi trường từ mầm non đến cấp 2-3, thầy có thể chia sẻ một vài góc nhìn về chủ đề này?

 

Đáp: Vấn đề BLHĐ không phải chỉ mới diễn ra trong thời gian gần đây mà đã có từ rất lâu rồi. Trước đây truyền thông chưa phổ biến, còn hiện tại có rất nhiều kênh mạng xã hội. Chỉ cần 1 hình ảnh, 1 video được quay lại, cả xã hội đều biết, nên BLHĐ mang tính chất công khai nhiều hơn. 

Việc trẻ đánh nhau mục đích là để gây chú ý, thể hiện rằng con đã lớn, đã mạnh mẽ, đã trưởng thành. Với cá tính như thế, chỉ cần một mâu thuẫn nhỏ cũng có thể nảy sinh hành vi đánh nhau. Nhưng việc đánh nhau chỉ là một góc rất nhỏ của BLHĐ mà thôi. Chưa đánh nhau nhưng đe dọa, khiêu khích cũng là một dạng BLHĐ. Cái ta nhìn thấy chỉ là “Quả”, ta cần nhìn sâu vào “Nhân”.

 

Về nguồn gốc của BLHĐ xuất phát từ 3 nguyên nhân – 3 chỗ mà chúng ta chưa xử lý triệt để, chứ không hoàn toàn lỗi từ con trẻ. Đó là gia đình – nhà trường và xã hội. 3 yếu tố này như 3 đỉnh của 1 tam giác, và đứa trẻ ở giữa chịu sự tác động ngay từ lúc nhỏ. Nếu 3 yếu tố này không đồng nhất với nhau trong cách giáo dục, đứa trẻ sẽ là nạn nhân sau cùng.

 

Hỏi: Theo thầy về góc độ nhà trường chúng ta cần làm gì để hạn chế tình trạng BLHĐ?

Về phía nhà trường, trước tiên cần có quy định về kỷ luật nghiêm và thống nhất ngay từ đầu khi tiếp nhận học sinh. 

Thứ hai đó là tiếp cận về hướng tâm lý học đường. Điều này cực kỳ quan trọng.  Ví dụ một đứa trẻ đến trường với tâm trạng không tốt, cảm xúc tiêu cực. Làm cách nào để trẻ nhận diện được và giải tỏa tâm lý ấy, giúp trẻ bình tĩnh hơn khi xử lý tâm trạng tức giận của mình.

 

Tổ tâm lý học đường và tổ quản lý học đường nên là một khối thống nhất, để phối hợp giúp trẻ có cái nhìn rõ hơn về cơn nóng giận, về quản lý cảm xúc. Con được học những điều này từ mầm non là tốt nhất. 

 

Bên cạnh đó, mỗi giáo viên, CBCNV nhà trường đều là những người có trách nhiệm trong việc dạy. Trẻ học từ tấm gương của người lớn, và mỗi cá nhân tiếp xúc với con đều cho con bài học về Nhân cách đạo đức. Một khi đã làm trong lĩnh vực giáo dục, ai cũng đều là một người thầy, người cô. Chúng ta thường quên điều này.

 

Hỏi: Việc con biết võ, thậm chí học võ lâu năm có liên quan gì đến hành vi BLHĐ của con không?

 

Chúng ta cần nhìn nhận việc triển khai võ thuật ở học đường hiện giờ mang tính chất đại trà. Tất nhiên việc phổ biến môn Võ là điều tốt, giúp các con nâng cao sức khỏe, sự tự tin khi gặp tình huống khó khăn. Nhưng việc dạy võ đại trà cũng có nhiều bất cập.

 

Trước đây tại những lò võ, những người được đứng lớp giảng dạy phải có trải nghiệm học võ hàng chục năm, có đủ khả năng về chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp. Và bạn sẽ thấy những người có đủ trải nghiệm cuộc đời sẽ dạy võ theo một cách rất khác. 

 

Nhập môn võ luôn có quy định: Không ỷ đông hiếp ít. Không ỷ tài hiếp người. Đây là 2 điều căn bản một thầy võ phải dạy cho bất cứ võ sinh nào. 

 

Khi một người biết võ, học võ lâu năm đánh một người chưa biết võ, đó là ta đã “yếu” hơn họ rồi – yếu về đạo đức. Võ đạo là điều cần được dạy đầu tiên và liên tục, quan trọng hơn những đòn đánh, kỹ thuật. Từ cách bái Tổ, lời hứa với Tổ, giữa thầy và trò có sự tôn trọng nhau, kính trên nhường dưới – đó là cách dạy võ ngày xưa.

 

Nếu không dạy kĩ ngay từ đầu, những thành tích, huy chương hay số năm học sẽ chỉ càng làm tăng thêm bản ngã của đứa trẻ mà thôi.

 

Hỏi: Thầy có lời khuyên gì cho những phụ huynh đang có mong muốn cho con đi học võ từ nhỏ?

 

Khi phụ huynh cho con đi học võ, chúng ta cần quan sát chính con của mình. Con đi học về hung hăng hơn hay điềm tĩnh hơn? Những vị võ sư lâu năm luôn có sự điềm tĩnh hơn là thể hiện bản thân mình. Thậm chí họ chỉ tự vệ chứ không đánh người.

 

Một môn Võ bắt nguồn từ một quốc gia khác nhau sẽ mang đặc điểm khác nhau. Khi lựa chọn môn võ cho con, trước tiên phụ huynh cần tìm hiểu cá tính của con. Ví dụ con rất rụt rè nhưng thích học võ, phụ huynh cần chọn những môn có tính chất rèn luyện nhiều. Qua những va chạm, con sẽ tự tin hơn.

 

Khi giao con cho một người khác đào tạo giống như ta giao trứng cho một người khác ấp vậy. Người thầy, người truyền cảm hứng sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến con. Hãy tìm hiểu thật kỹ nơi đào tạo và quan sát, trò chuyện cùng con thường xuyên để tìm ra đâu là nơi phù hợp nhất cho con. 

Xin cám ơn thầy vì những chia sẻ ý nghĩa này ạ! 

 

———-☘️☘️———-
Hệ thống Trường Xanh Tuệ Đức
“Trường THCS – THPT Xanh Bác Ái – Những trái tim nhân ái viết lên ước mơ hạnh phúc”
==========================
📍 Địa chỉ: 187 Gò Cẩm Đệm, P.10, Q. Tân Bình, Tp.HCM
☎️ Hotline: 0866 210 218
🌎 Website: truongbacai.edu.vn
Call Now Button0866 210 218