Sáng ngày 28/11/2022, Trường THCS - THPT Bác Ái (BAS) đã tổ chức chương trình học tập trải nghiệm “Tìm hiểu nghề làm gốm sứ” tại nhà máy gốm sứ Minh Long - Bình Dương cho các em học sinh toàn trường.

Đến với gốm sứ Minh Long, các em học sinh có cơ hội tìm hiểu phương thức sản xuất, cách làm ra sản phẩm và giá trị của sản phẩm gốm sứ. Đó là cách các em hiểu hơn về làng nghề truyền thống của đất nước ta, các em được tìm tòi và học hỏi những kiến thức mới.

Sau khi được xem bộ phim tư liệu “Đất của mẹ”, các em được tham quan khu trưng bày gốm sứ “Tinh hoa vĩnh cửu”, tìm hiểu quy trình làm Gốm và xem những công đoạn làm ra sản phẩm. Các em vô cùng ngạc nhiên và thích thú trước những bàn tay vô cùng khéo léo và uyển chuyển của các nghệ nhân. Cảm giác được chạm tay vào đất sét, được ngồi làm thử và được nghe các cô chú nghệ nhân giới thiệu quy trình làm ra một sản phẩm gốm sứ đã thỏa trí tò mò của các bạn học sinh.

Các bạn BASers đã biết được quy trình sản xuất gốm sứ khá công phu gồm 5 giai đoạn: chọn và xử lí đất, tạo hình gốm sứ, trang trí hoa văn, tráng men và nung. Và quan trọng để có một sản phẩm gốm sứ đẹp, tinh tế và có hồn thì rất cần cái tâm của những người nghệ nhân – những người có niềm đam mê và tình yêu rất lớn với nghề làm gốm.

Cuối cùng, các em được tự tay trang trí những chiếc dĩa, chén, bằng sứ cho riêng mình.

Một số hình ảnh trong chương trình học tập trải nghiệm:

Facebook Comments