Kết nối trong cô đơn – đừng để tuổi thơ của con bị đánh cắp

Chúng ta không thể phủ nhận được những lợi ích của công nghệ và Internet đến đời sống của con người, trong đó tác động cả lĩnh vực giáo dục.

Ngày còn nhỏ, chúng ta ai cũng từng rất thích xem Tivi, cả nhà vẫn quay quần bên nhau xem Tivi mỗi tối. Nhưng tivi và các thiết bị điện tử, một mức độ nào đó, chẳng hay ho gì cho trẻ con. Những bộ phim hoạt hình, Baby Einstein, nghệ thuật và khoa học, các kiến thức cơ bản về kỹ năng sống,…  được đưa đến với trẻ qua thế giới của những thước phim. Nó rất có ích, sống động và đầy hài hước, đến người lớn còn mê tít. Nhưng chúng ta không thể phó mặc việc dạy con và chơi với con bằng những thiết bị điện tử.

Chúng ta có thấy cảnh này quen thuộc quá không? Những đứa trẻ mới đang tập bò, đã bị tống cho cái điện thoại hoặc ipad, hoặc ngồi đờ đẫn trước màn hình vô tuyến để người lớn được yên thân làm việc của họ. Lúc ấy đứa trẻ sẽ không kêu khóc gì nữa, sẽ không nghịch ngợm, không hoạt động làm rối loạn nhà cửa, thậm chí ngồi thật ngoan để há miệng nuốt những thìa thức ăn như cái máy mà không cảm nhận được hương vị của món ăn.

Chuyện đó bắt nguồn chính từ hành động của người lớn. Chính bản thân họ cũng dành thời gian cho các thiết bị điện tử nhiều hơn là nhìn sâu vào đôi mắt con và lắng nghe con kể về một “vụ án” tìm đôi giày bị mất của bạn ở trường như thế nào?

Nếu một ngày nào đó đi làm về, nhìn khuôn mặt đờ đẫn của đứa bé, bạn sẽ hiểu rằng người lớn đã chọn chơi với trẻ bằng cách an nhàn nhất.

Chúng ta có thể mua rất nhiều sách hướng dẫn về cách nuôi dạy con để tham khảo. Nhưng tất cả các kiến thức, chỉ dẫn về nuôi con đều không dùng được và đều thành không đúng – nếu bạn không DÀNH THỜI GIAN cho con. Đứa trẻ cần người bố mẹ tiêu thời gian cho chúng, thích đáng và 100% sự tập trung, trong ít nhất 6 năm đầu đời. Tất cả enzym làm nên một em bé vui vẻ và hạnh phúc, em bé cởi mở và yên tâm về việc “mình được yêu” – đều được bắt nguồn từ thời gian THỰC SỰ bố mẹ dành cho em ấy.

Có thể công việc “dành thời gian cho con” thật sự khó, vì cuộc sống ngày nay quá bận rộn. Nhưng nếu thật sự quan tâm, chúng ta sẽ có cách để tận dụng mọi cơ hội để chơi cùng con. Đưa đón con đi học, nấu ăn và cùng nhau dọn nhà, nuôi chó mèo, trồng cây cối, học về từng loại cây cỏ và loài vật,…

Chuyện đó thật sự quan trọng vì đó là cách để chúng ta làm bạn với con và định hình được đời sống tinh thần của con bé. Ba mẹ có cảm nhận được hạnh phúc một buổi chiều đến trường đón con, nắm đôi bàn tay nhỏ xíu của con, dẫn con cùng đi chợ, để con nhìn thấy được màu sắc của rau củ, gia vị, trò chuyện với người bán hàng, … một cuộc sống đầy màu sắc từ chuyến đi chợ đó.

Thời đại 4.0 kéo đến ồ ạt như một cơn bão, sự kết nối thật sự giữa chúng ta và những đứa trẻ là một điều cần thiết, hãy tạo ra những ký ức hồn nhiên, sống động và vui vẻ trong thời thơ ấu của con. Bằng những trải nghiệm bình dị trong đời sống hằng ngày.

“Bạn có thể trở về thăm thời thơ ấu của mình bất cứ lúc nào, lúc mà bạn nhận ra thỉnh thoảng tắm mình trong dòng sông trong trẻo của tuổi thơ, sẽ giúp bạn gột rửa những bụi bặm của thế giới người lớn rất diệu kỳ” – Nguyễn Nhật Ánh.

Call Now Button0866 210 218