Vì sao dạy trẻ học cách thất bại cũng quan trọng như học cách chiến thắng?

Có rất nhiều khía cạnh trong cuộc sống để trẻ tiếp xúc với “sự cạnh tranh” từ sớm: đánh vần tốt hơn các bạn trong lớp, vẽ đẹp hơn, chiến thắng ở một môn thể thao, một cuộc thi văn nghệ,… Dạy cho con chiến thắng, thành công trong cuộc sống là điều cần thiết nhưng dạy con học cách thất bại cũng quan trọng không kém. Bằng cách cho con hiểu rằng thất bại không phải là kết thúc, cuộc sống vẫn còn cơ hội thứ hai để con thay đổi.

Vậy trẻ học được gì khi con chiến thắng?

Chiến thắng giúp con cảm thấy tự hào về những điều đã làm tốt và có cảm nhận tốt về bản thân. Điều này giúp trẻ tăng sự tự tin và có tinh thần tin rằng “mình có thể làm được”.

Trải nghiệm chiến thắng giúp con có động lực tin tưởng rằng mình có thể thực hiện được những mục tiêu lớn hơn, có những tiêu chuẩn cao hơn về yêu cầu và khả năng của bản thân.

Chiến thắng chuẩn bị cho trẻ khả năng trong việc tư duy có chiến lược. Vì sao lại như vậy? Trong những trò chơi trí tuệ, trẻ hiểu rằng để là người thắng cuộc mình phải vượt qua đối thủ giỏi nhất theo một nguyên tắc của trò chơi. Và trẻ phải suy nghĩ một cách có chiến lược, tuân thủ theo các nguyên tắc mà đối thủ cũng phải tuân theo.

Nhưng “trò chơi” hay cuộc thi đâu chỉ là chiến thắng…

Chiến thắng là trải nghiệm xã hội, từ trường mẫu giáo, trường học đến sân chơi,… đều dạy cho trẻ cách làm việc theo nhóm, các cam kết trong “bài tập” được giao, sự hợp tác và tôn trọng đối thủ. Mỗi cuộc thi là cơ hội để trẻ học cách hiểu được tầm quan trọng và tuân theo các luật lệ được đặt ra. Và cuộc sống cũng theo những nguyên tắc nhất định.

  • Chiến thắng không có nghĩa mình là người giỏi nhất.
  • Chiến thắng của con là sự góp sức của rất nhiều điều kiện, sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè, thầy cô,… con phải học cách khiêm tốn và biết ơn với chiến thắng của mình.

Trẻ học được gì từ việc thất bại?

Đối diện với cảm giác thất bại là một kỹ năng cần thiết để trẻ tập đối diện với những trải nghiệm tiêu cực khi con trưởng thành hơn. Có thể thật không công bằng với trẻ khi khả năng của con tốt hơn với những gì có thể hiện. Nhưng chúng ta hãy giúp trẻ hiểu rằng mỗi người đều có tài năng riêng và không ai có thể làm tốt hết tất cả.

Thất bại dạy trẻ học cách đồng cảm với những thất bại của người khác. Thất bại là cơ hội để trẻ học hỏi từ những sai lầm của mình để cải thiện bản thân.  Điều đó không phải là để chiến thắng trong những cuộc thi khác mà là cơ hội để học những điều mới. Những trẻ chưa có trải nghiệm thất bại, khi lớn lên gặp chút thất bại trong cuộc sống sẽ dễ ngã quỵ và bỏ cuộc.

Vì trưởng thành là tự mình đứng dậy sau những vấp ngã, rút ra bài học và chịu trách nhiệm về những điều mình đã làm. Chẳng phải người lớn chúng ta cũng đã từng như thế sao?

Thất bại giúp trẻ nỗ lực nhiều hơn để hoàn thiện bản thân để xứng đáng nhận những điều mình có cũng như giúp những người khác gặp thất bại trong cuộc sống tiến về phía trước.

  • Khi thua cuộc, hãy học cách chúc mừng người chiến thắng để khuyến khích tinh thần của họ.
  • Thua cuộc không phải là kết thúc, mà là cơ hội để học những điều mới.

Call Now Button0866 210 218