Dạy con bằng cách “không dạy gì hết”?

Những cách tiếp cận để dạy con:

Một là nói cho con nghe những điều mình nghĩ rằng con nên biết.

Cách thứ hai là trả lời câu hỏi của con. Cách này hiệu quả hơn vì con hỏi nghĩa là con quan tâm.

Cách thứ ba là hỏi để con trả lời, hay nói cách khác là để con “dạy” mình và mình làm “học trò” của con.

Nhưng dạy con bằng cách sống và đời sống của cha mẹ là bài học lớn nhất dành cho con.

Để con “dạy” mình và mình làm “học trò” của con
Để con “dạy” mình và mình làm “học trò” của con

Đây không phải là dạy con theo kiểu “làm gương” cho con như cách chúng ta vẫn thường hiểu. Cách làm gương rất rủi ro.  Bởi vì nhân vô thập toàn, không ai hoàn hảo cả. Con cái và cha mẹ có mối liên hệ và gắn bó với nhau, do vậy mình không thể “ trình diễn” suốt đời được. Nếu sống với con cái mà mình cũng không được là mình thì có lẽ là cả đời này mình cũng không có mấy cơ hội để “được là mình” nữa.  Chỉ còn cách “nói thật, sống thật”.

Nói thật – Sống thật không phải là một bài học đơn giản chỉ cần dạy bằng vài lời răn của ba mẹ cô thầy, chỉ cần dạy bằng vài tiết học Đạo Đức là xong. Nó là một giá trị sống. Mà con thì đâu có học giá trị sống thông qua lời nói gió bay của mình. Con học giá trị sống thông qua cách mình sống.

Để dạy con sống thật, người lớn cũng phải yêu lấy những sự thật. Rằng ai cũng có quyền được SAI LẦM và SỬA SAI và trẻ con cũng vậy. Rằng chúng ta mong con cái học thật giỏi nhiều khi không phải vì hạnh phúc của con mà vì sĩ diện và những nỗi sợ từ cuộc sống khó khăn mà cha mẹ đã trải qua,… Và nhiều sự thật buộc bố mẹ phải trung thực với chính mình.

Giúp con tìm ra chính mình

Cha mẹ thương con thì không cố biến con mình thành thứ mà mình muốn, mà sẽ giúp con tìm ra giá trị của mình và sống với chính mình. Ai cũng cần được tôn trọng và nhận ra giá trị của bản thân mình đối với xung quanh. Vì vậy việc hiểu chính bản thân mình là một điều cốt lõi.

Đó cũng là câu trả lời khả dĩ nhất là: Đừng dạy con, hãy dạy mình và giúp con tự dạy nó.

Vì “chúng ta không thể trao cho ai điều gì nếu ta không có những thứ ấy trong lòng.” – Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Call Now Button0866 210 218