CÂU CHUYỆN VỀ NẮM MUỐI VÀ THÁI ĐỘ SỐNG

Có một vị Thiền sư tuổi đã cao sống cùng một người đệ tử lúc nào cũng than phiền về cuộc sống. Vào một buổi sáng, Thiền sư sai đồ đệ của mình đi lấy muối. Khi cậu mang muối về một cách miễn cưỡng, thiền sư bảo cậu hãy đổ muối vào cốc nước và uống cạn, rồi hỏi mùi vị của nó thế nào.
 
Người đệ tử làm theo và thốt lên với vẻ mặt nhăn nhó: “Thưa Thầy! Thật sự rất mặn ạ!”
 
Thiền sư mỉm cười rồi bảo cậu hãy mang một nắm muối đi theo mình. Khi đến bên một hồ nước, ông bảo cậu hãy đổ muối vào hồ nước, dùng một cái cây hòa cho muối tan và nói: “Bây giờ con nếm thử nước trong hồ xem, và cho ta biết vị nước như thế nào.”
 
 
câu chuyện nắm muối
Lần này đệ tử làm theo và tươi cười đáp: “Thưa thầy, nước mát và ngọt lắm ạ!”
 
Thiền sư ôn tồn nói: “Con thấy đấy, đau khổ, buồn phiền trong cuộc đời cũng giống như nắm muối này, chỉ có một lượng nhất định mà thôi. Không nhiều hơn, cũng không ít đi. Và sức chứa của lòng ta sẽ quyết định mức độ đau khổ.
 
Thế nên, nếu con cảm thấy đau khổ, hãy mở rộng tấm lòng như một hồ nước, con sẽ thấy nhẹ nhõm. Bằng không, nếu tấm lòng con nhỏ bé như một cốc nước, con sẽ chỉ thấy khổ đau. Cuộc sống dù có ra sao, con hãy học cách chấp nhận.”
 
 
Bài học rút ra: Cuộc sống luôn có những điều không như ý tồn tại bên cạnh rất nhiều điều tuyệt vời. Nếu bạn chỉ tập trung vào những điều tồi tệ bạn sẽ thấy cuộc sống này thật tẻ nhạt và buồn chán. Nếu bạn mở rộng lòng mình đón nhận mọi điều bạn sẽ thấy cuộc sống muôn màu và rất tươi đẹp.
 
Nguyên nhân + Điều kiện = Kết quả
Suy nghĩ hẹp hòi, tập trung vào những điều tiêu cực => Mất động lực, dễ buông xuôi, sống cuộc đời buồn chán và vô vị
Tư duy lạc quan, hướng đến những điều tốt đẹp => Cảm thấy phấn chấn, luôn tìm ra động lực để cố gắng, sống cuộc đời ý nghĩa
 
Câu hỏi tư duy:
1. Theo bạn, điều gì thôi thúc người thầy lấy ví dụ về nắm muối để đưa ra bài học cho đệ tử?
2. Cuộc sống sẽ thế nào nếu ai cũng suy nghĩ hẹp hòi, buồn chán về cuộc sống?
3. Bạn hãy chia sẻ những lần bạn tìm ra điều tích cực trong những hoàn cảnh không được như ý?
Nguồn: Dự án gieo hạt cùng Vĩ nhân
Call Now Button0866 210 218