BIẾN THỬ THÁCH THÀNH CƠ HỘI ĐỂ RÈN CON

Ở một gia đình tại Hà Nội, sau thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid-19, cậu con trai 8 tuổi đi học trở lại nhưng bác lái xe buýt đưa đón con và các bạn trong xóm chưa kịp sửa xe nên ba mẹ phải đưa đón con bằng xe máy. Tuy nhiên, sau khi xe buýt được sửa, cậu bé không muốn đi ô tô buýt nữa. Giai đoạn đó, người mẹ vẫn làm việc online ở nhà nên việc sắp xếp thời gian đưa đón con hàng ngày không quá khó. Tuy nhiên, người mẹ nhận thấy nếu mẹ đến cơ quan làm thì con cần tự lập. Người mẹ đã tận dụng cơ hội này để rèn con tự đi xe đạp. Người mẹ nói với con: “Nếu con muốn được mẹ đưa đón thì con cần dành thời gian tập đi xe đạp.”
Cậu bé đồng ý và lên kế hoạch sẽ tập xe vào 5h30 mỗi buổi chiều. Người mẹ dành thời gian chạy bộ bên con để hướng dẫn con cách lên xe, xuống xe, đi đúng đường bên phải, cách quan sát khi đi đến ngã ba, ngã tư, cách xử lý khi gặp xe máy, ô tô, cách dùng phanh, cách xuống dốc và lên dốc… Mấy ngày đầu, để động viên con, người mẹ thưởng con được ăn kem và cũng dùng điều này làm động lực để con đi xe xa hơn. Để đến được quán bán kem cậu bé cần đi thêm một đoạn đường dài nữa.
Khi cậu đã đi xe thành thạo hơn, người mẹ chia sẻ với con về việc ăn nhiều đường không có lợi cho sức khỏe để con giãn cách thời gian ăn kem ra, không phải ăn hàng ngày như trước nữa. Cậu bé lựa chọn không ăn kem nữa mà chuẩn bị đồ ăn vặt có sẵn ở nhà mang theo mỗi ngày tập xe.
Một ngày, cậu bảo mẹ: “Mẹ ơi! Mẹ không phải chạy theo con nữa đâu, con tự đi được rồi!” Người mẹ ngồi một nơi và quan sát con đi từ xa. Mấy ngày sau, người mẹ bận công việc nên cậu bé muốn tự đi xe một mình. Sau khi trò chuyện, người mẹ nhận thấy con trai đã nắm vững các nguyên tắc khi đi xe nên đã đồng ý cho cậu tự tập xe mà không cần mẹ đi cùng.
 Sau hai tuần thường xuyên luyện, cậu bé đã tự tin đi xe một mình. Rồi người mẹ phải đi công tác một tuần, ba đi làm xa nên không kịp về đón con, thế là cậu bắt đầu tự đạp xe đến trường với khoảng cách 2km một chiều đường đi hàng ngày. Sau mỗi ngày tan học, cậu về nhà cất ba lô và vui vẻ đạp xe dạo quanh xóm. Có hôm cậu còn xin phép đi xa hơn để đến nơi đọc sách. Mẹ cậu vui mừng thấy con đã tự lập và hai mẹ con đã thành công khi biến thử thách thành cơ hội để con trưởng thành hơn.
Bài học rút ra:  Mỗi một thử thách đến trong cuộc sống sẽ là cơ hội tốt nếu chúng ta biết cách tận dụng và xoay xở. Cha mẹ hãy linh hoạt sử dụng những nguồn lực và điều kiện thực tế để rèn luyện cho con tự tin và tự lập hơn mỗi ngày. Con cái sẽ thay đổi khi cha mẹ thay đổi
Nguyên nhân + Điều kiện = Kết quả
Cha mẹ biến thử thách thành cơ hội rèn luyện cho con => Con được tôi luyện từ sớm, tăng trưởng nội lực, trưởng thành trong tương lai
Cha mẹ bao bọc và làm thay con mọi việc => Con ù lì, ỉ lại, thiếu tự tin và dễ thất bại, đau khổ về sau
Câu hỏi tư duy:
1. Vì sao người mẹ dùng việc đưa đón con làm động lực để con luyện tập xe đạp?
2. Sẽ ra sao nếu cha mẹ nào cũng bao bọc con quá mức, không cho con được rèn luyện tính tự lập ngay từ nhỏ?
3. Hãy chia sẻ trải nghiệm thành công khi bạn biến thử thách thành cơ hội rèn luyện cho con?
Nguồn: Dự án gieo hạt cùng Vĩ nhân
Call Now Button0866 210 218