BÀI HỌC RỄ VÀ CÀNH

Có một người thanh niên trẻ theo học với một vị đạo sư, được khen là người có tố chất thông minh nên cậu ta luôn thích khoe khoang, thể hiện mình là người tài giỏi trước mặt mọi người.
 
Một hôm, sư phụ đưa cậu ta đến trước một cái cây, hỏi rằng: “Con thấy những cành cây này thế nào?”
 
“Thưa sư phụ, con thấy các cành cây rất đẹp, lá cây tốt tươi ạ” – Người đệ tử nói.
 
Bỗng nhiên một trận gió thổi qua, những cành cây phát ra âm thanh “xào xạc”.
 
bài học về sự khiêm nhường
“Con có nghe thấy gì không?” Sư phụ lại hỏi.

 

“Dạ con nghe thấy ạ, âm thanh của lá cây phát ra nghe xào xạc vui tai làm sao ạ!” Người đệ tử trả lời.
 
Sư phụ liền chỉ vào dưới gốc cây và nhẹ nhàng hỏi: “Con có thấy rễ cây không? Con có nghe thấy rễ cây phát ra âm thanh không?”
 
“Rễ cây bị chôn dưới đất, làm sao con nhìn thấy được, làm sao con nghe được âm thanh của nó ạ?” – Người đệ tử thắc mắc.
 
“Con có biết đối với cây, phần rễ cây lặng lẽ chính là bộ phận quan trọng và không thể thiếu. Nếu trồng cây chỉ để ý phần ngọn mà không chú ý vun bồi gốc rễ để rễ không bén sâu vào lòng đất, bền chặt thì chỉ một cơn giông bão, cây sẽ dễ dàng ngã đổ.”
 
Nghe những lời của thầy, người đệ tử tự cảm thấy xấu hổ về bản thân. Từ đó về sau, người này không còn khoe khoang, thể hiện bản thân trước mặt mọi người nữa.
 
Bài học rút ra: Biết khiêm hạ trước người khác thì chúng ta sẽ học tập được nhiều hơn và vun bồi được trí tuệ, và trở thành con người giàu nội hàm và giá trị.
 
Cuộc đời là một trường học, và những người ta gặp, những sự kiện đến với ta để giúp ta vun bồi sự hiểu biết và ngày càng trưởng thành hơn, chỉ có những người sống khiêm hạ và cầu thị mới là người có nội lực vững vàng, vì “Trí tuệ con người trưởng thành trong tĩnh lặng”.
Nguồn: Dự án gieo hạt cùng Vĩ Nhân
Call Now Button0866 210 218